Một món ăn mang đậm hương vị biển ở Hạ Long chính là bề bề rang muối. Món ăn này được du khách ưa chuộng bên cạnh những món đặc sản Hạ Long khác như chả mực, ruốc lỗ, tu hài, sam biển, chả rươi, cà sáy, rượu nếp ngâm…Món bề bề rang muối hầu hết đều có trong các nhà hàng, khách sạn nên du khách có thể dễ dàng được thưởng thức.

Người miền Nam hay gọi con bề bề là con bọ ngựa biển hoặc con tôm tít, đây là món hải sản đặc trưng mà du khách sẽ được thưởng thức nếu có dịp đến với Hạ Long. Bề bề được chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng món bề bề rang muốn luôn được du khách ưa chuộng nhất, khi phục vụ bưng lên đĩa bề bề vàng ruộm, béo ngậy và thơm nức mũi thì không ai có thể kiềm lòng được.


Ở Hạ Long có nhiều bề bề, con nào con nấy to và  bóng mẩy nên các món ăn chế biến từ bề bề từ đó mà cũng hấp dẫn hơn. Để làm được món bề bề rang muối các đầu bếp phải lựa chọn bề bề tươi ngon để sau khi chế biến thì thịt bề bề không bị vỡ dập mà còn nguyên, mang đến hương vị đặc trưng.

Tuy là món rang muối nhưng nhất định đầu bếp không được bỏ qua công đoạn chao dầu, mỡ để món bề bề rang muối có vị ngậy và bóng mượt. Nhiều thực khách lần đầu thưởng thức món bề bề rang muối còn tưởng mình ăn món rán nhưng thực chất lại là món rang. Món bề bề rang muối chế biến cũng khá phức tạp, gia vị phải đầy đủ dầu, sả, muối, hạt tiêu…kết hợp với nghệ thuật dùng lửa để rang bề bề. Lửa phải căn chỉnh sao cho khi bề bề chín thơm, ngậy mà vẫn dai.


Bề bề rang muối ở Hạ Long được chế biến cầu kỳ và đẹp mắt nên luôn là món hải sản khiến du khách si mê, để lại ấn tượng khó quên trong lòng những ai đã được thưởng thức một lần. Ở Hạ Long ngoài món bề bề rang muối còn rất nhiều món đặc sản khác vô cùng ngon miệng và độc đáo. Du lịch đến Hạ Long du khách nhất định không được bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những đặc sản tuyệt hảo, đặc trưng của khu du lịch mang tầm cỡ quốc tế này. 

Những con bề bề đang kỳ ôm trứng mà rang muối thì còn ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều. Khi ăn thì phục vụ sẽ cắt vây giúp bạn, bạn chỉ cần đưa đũa vào dọc lưng bề bề rồi lột là vỏ sẽ bật ra để lộ ra miếng thịt thơm ngon vô cùng. Chấm bề bề với tương ớt là ngon nhất, đưa một miếng thịt bề bề chấm tương ớt vào miệng thấy cay cay, ngọt ngọt, thơm thơm thật tuyệt vời. 
 
Top