Nếu không sống ở vùng đất biển thì có lẽ nhiều người không biết con hà là con gì, hà cùng họ với hàu, có vỏ ngoài xù xì và gai góc, sống bám trên thân cây ở rừng ngập mặn. Từ con hà người dân chế biến thành món riêu hà mát lòng mát ruột trong bữa cơm hè khiến ai một lần thưởng thức cũng đều tấm tắc khen ngon.
Ở Quảng Ninh hà là loài quen thuộc với bất cứ người dân nào, là món ăn giản dị đạm bạc mà không kém phần ngon miệng. Con hà vỏ ngoài xấu xí nhưng đập bỏ vỏ ra là thấy phần thịt hà mềm mại, trắng sữa. Ruột hà đem rửa sạch để cho ráo nước sau đó được chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng có lẽ ngon nhất chính là riêu hà, món ngon khiến ai ăn cũng đều nhớ mãi không thôi. Thử tưởng tượng mà xem, buổi trưa hè oi ả có bát riêu hà nghi ngút khói, bên cạnh là đĩa rau sống thì còn gì tuyệt bằng.
Người ta làm riêu hà cũng không hề khó, hầu như ai ở Quảng Ninh đều nấu được riêu hà. Đầu tiên phi thơm hành củ, xào cà chua đến khi cà chua hơi nát thì thêm vào quả me chua, cho hà vào xào đều tay đến khi thơm lừng thì chế thêm nước lạnh vào, không chế quá nhiều quá ít để riêu hà không bị mất vị ngọt tự nhiên. Nêm mắm muối gia vị, chờ cho nồi riêu hà sôi lên là tắt bếp, thêm hành hoa, hạt tiêu và múc ra bát.
Ăn riêu hà phải ăn lúc còn nóng chứ không được để nguội, ăn kèm với rau sống như rau mùi, xà lách, rau kinh giới. Gói rau đủ loại lại, chấm với nước riêu hà và thưởng thức, cảm nhận vị ngọt dai của ruột hà, vị mát của rau sống trong miệng thì chỉ có quên sầu, quên nóng bức trưa hè.
Riêu hà là món ăn dân dã nhất, bình dân nhất và luôn xuất hiện trong bữa cơm của người dân Quảng Ninh. Thi thoảng người ta biến tấu món riêu hà nấu với măng muối chua, đậu phụ trắng nõn. Riêu hà như cô gái quê giản dị mà đằm thắm, khó quên đến lạ lùng. Ai đã từng đến Quảng Ninh, đến Quảng Yên hẳn sẽ trải qua cảm giác an nhàn ngồi ăn bữa cơm trưa với riêu hà và nói chuyện phiếm thật thoải mái biết bao. Đó chính là nét riêng, là điểm không lẫn vào đâu được của xứ Quảng Yên và mảnh đất biển Quảng Ninh mà ít nơi có được.
Ở Hạ Long ngoài món riêu hà còn rất nhiều món đặc sản khác như xôi trắng chả mực, cà sáy, bánh cuốn chả mực vô cùng ngon miệng và độc đáo. Du lịch đến Hạ Long du khách nhất định không được bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những đặc sản tuyệt hảo, đặc trưng của khu du lịch mang tầm cỡ quốc tế này.