Đây có thể coi là một trong những món ăn độc đáo và khá dẫn giã của người dân tộc Mường, Tày… món ăn thơm giòn lạ miệng quyến rũ lòng người chẳng thể quên nếu từng thưởng thức bạn sẽ chẳng thể quên được món ăn thơm ngon này.
Món măng đắng là một trong những món ăn rất đặc biệt và khá phổ biến của người dân vùng núi phía Bắc món ăn được chế biến một cách độc đáo và ngon miệng. Nhưng món ăn nổi tiếng nhất phải kể đến là món nem măng đắng, món ăn này đã xuất hiện trong thực đợn của những nhà hàng cũng như quán ăn nơi đây. Món ăn trên đã và đang trở thành món ăn du lịch chính không thể bỏ qua của du khách khi đến đây.
Món ăn này được chế biến một cách khá độc đáo và khác lạ theo bí quyết từ xa xưa để lại, đây được coi là bí quyết cổ truyền của người dân tộc. Món ăn này bên ngoài được làm từ lá măng đắng, theo kinh nghiệm của những người hái măng thì khi tiếng sấm đầu xuân xuất hiện là thời khắc mắng chuyển sang vị đắng. Khi đó người dân có thể đi vào trong rừng hái măng, chọn những mầm măng non mới nhú để hái, như vậy măng sẽ cho độ giòn và ngọt phù hợp để làm món măng đắng.
Măng sau khi được người dân hái về sẽ đem về luộc để măng giảm bớt vị chát. Cuối cùng lấy những tấm bánh tẻ khá dai và mềm để cho những tấm lụa mỏng và mềm làm vỏ cho món ăn trên.
Nguyên liệu này dùng thay thế cho chiếc bánh đa nem thông thường mà chúng ta hay sử dụng. Về phần nhân của món nem đắng được làm từ thịt gà băm nhỏ, mà gà phải là gà tơ trọng lượng không quá 0,6-0,7 kg để đảm bảo thịt mềm, ngọt mà không dai.
Thịt xương gà sau đó được băm nhỏ cùng với lá hẹ, củ kiệu và trộn cùng các gia vị như nước mắm, hạt nêm cho đậm đà. Sau đó bọc nhân vào trong phần lá măng được chuẩn bị trước đó và cho vào chảo rán giòn như các loại nem cuốn bình thường khác. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận ngay được vị đăng đắng của măng, vị ngọt ngọt sần sật êm răng của thịt gà tơ và mùi thơm của các loại gia vị. Độ dẻo của vỏ nem kết hợp với cảm giác sậm sựt của nhân nem trong miệng sẽ làm cho bạn cảm thấy thú vị khi ăn và sau đó không khỏi trầm trồ bởi hương vị đậm chất núi rừng mà món ăn mang đến.
Thưởng thức nem măng đắng bên ánh lửa bếp bập bùng trong bữa cơm chiều lạnh cùng gia đình, được nghe các già làng, trưởng bản kể về sự tích cây măng đắng trên rừng và thổn thức ngạc nhiên khi biết nó gắn liền với tình yêu trong sáng của chàng sẽ thật sự tuyệt vời.