Bánh cuốn là một món ăn không nổi bật nhưng khi kết hợp với chả mực Hạ Long thì đã trở thành đặc sản có tiếng được du khách săn lùng ở thành phố biển Hạ Long xinh đẹp. Bánh cuốn chả mực hấp dẫn vì nó cầu kỳ, đặc biệt hơn những món bánh cuốn thông thường, vì luôn phải đủ bánh cuốn, chả mực, nước chấm. Nước chấm nhất định phải có tinh dầu cà cuống và hạt tiêu nếu không sẽ chẳng tròn vị. Chả mực phải ngọt, thơm, giòn, dai, miếng bánh cuốn phải nóng hổi, mềm mại thì mới đạt điểm mười.
Ở vùng biển các nơi đều có mực nhưng chỉ riêng ở Hạ Long có loại mực mai mình dày, chính vì thế chả mực ở Hạ Long mới ngon, mới chất hơn chả mực các vùng khác. Cách làm chả mực của người dân Hạ Long cũng cầu kỳ, tỉ mỉ hơn thì mới cho ra thành phẩm ngon nức tiếng. Nhất định phải giã chả mực bằng tay trong cối đá, nhồi đều nước mắm, hạt tiêu, tỏi và thìa là sau đó chiên phồng vàng thì vớt ra. Những người làm chả mực chuyên nghiệp ở Hạ Long còn cho thêm đá lạnh và mỡ vào cối giã cùng mực để chả mực giòn hơn, ngon hơn. Sau khi giã xong thì vo viên tròn hoặc nặn dẹt rồi chiên vàng là được.
Món bánh cuốn chả mực ngon đến nỗi người ta liệt nó vào danh sách nhất định phải ăn thử khi đến Hạ Long. Bánh cuốn mỏng tang bên trong là mộc nhĩ, tôm, thịt nạc. Chả mực cắt đôi miếng cho vừa miệng đặt cạnh bát nước chấm cay cay. Gắp miếng bánh cuốn chấm vào bát nước chấm, thêm cọng rau thơm, bỏ vào miệng miếng chả nữa thì còn gì tuyệt hơn. Cái ngon, cái đậm đà của món bánh cuốn chả mực Hạ Long chính là nhờ miếng chả mực vì chả mực ngon quá, hấp dẫn quá, có khi ăn với cơm nguội vẫn ngon.
Du khách đến với Hạ Long có thể thưởng thức bánh cuốn chả mực ở quán cây bàng ở gần rạp Phương Nam hay nhiều tiệm ăn ở phố Đoàn Thị Điểm, phố Lê Thánh Tông đều có. Món bánh cuốn chả mực ăn không phải để lấy no mà để thưởng thức. Bánh cuốn thì ở đâu mà chẳng có nhưng ăn bánh cuốn với chả mực Hạ Long thì nhất định phải ăn ở Hạ Long mới ngon. Buổi sáng tinh mơ bạn thức dậy, ra phố ngồi gọi một suất bánh cuốn chả mực và thưởng thức, ngắm Hạ Long lúc mới choàng tỉnh thì còn gì thú hơn. Từ một món ăn sáng bình dị mà bánh cuốn chả mực đã trở thành đặc sản, thành món ăn nức tiếng được nhiều người kể đến tên khi nhắc đến Hạ Long.
.