Sapa không những nổi tiếng là mảnh đất du lịch tuyệt đẹp mà đây còn là nơi khiến mọi người yêu thích bởi ẩm thực đa dạng và đặc sắc. Một trong những món ăn tuyệt vời đó là món cơm lam, đây là món ăn đặc sản được người dân và khách du lịch yêu thích khi ghé thăm Sapa.


Cơm lam là món ăn thơm ngon cuốn hút và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong những cửa hàng bán đồ nướng tại Sapa bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được những bó cơm lam được treo một cách thẳng hàng và đẹp mắt, hương thơm của cơm lam cứ thế khẽ lan tỏa làm xao xuyến lòng người. Món cơm lam này được làm từ loại gạo nếp nương dẻo vô cùng thơm ngon. Còn gạo lại được nhồi vào trong vỏ nứa sau đó được nướng trên bếp than hồng làm cho món ăn có hương thơm vô cùng quyến rũ, đồng thời chứa đựng giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, cũng như giá trị tinh thần to lớn của những người dân nơi đây.

Bên ngoài lớp vỏ cháy đen là những hạt gạo thơm dẻo mềm được người bán hàng tước vỏ một cách khéo léo sau đó rửa sạch vỏ khiến món cơm trở lên vô cùng đẹp mắt. Nếu bạn có cơ hội lên Sapa đừng quên thử món cơm lam tuyệt ngon này nhé. Đây là món cơm lam cực thơm ngon và tươi mới, món ăn đặc sản này chẳng bao giờ ế ẩm cũng như luôn được nhiều du khách lựa chọn là món ăn ngon hàng đầy, với vị khá ngọt ngào thơm ngon và cực dễ ăn. Món cơm lam này còn quý ở chỗ là có thể để cả tuần, mà khi bóc ra vẫn nục nạc như khoanh giò và có vị thơm ngon như vừa chín tới.


Để nấu món cơm lam, người dân Sa Pa chặt một đoạn ống nứa không già không non, rồi thông mắc và rửa sạch. Sau đó, họ cắt ống trúc thành những đoạn dài hơn gang tay, rồi cho nếp nương đã vo vào. Nhưng bí quyết để món cơm lam ngon là gạo nếp phải ngâm trong nước khoảng hai tiếng đồng hồ trước khi bỏ vào ống nứa nướng. Sau đó, cho vào ống ba phần gạo nếp, một chút xíu muối và hai phần nước lạnh, rồi đậy kín miệng ống bằng lá chuối để giữ nhiệt cho món ăn.

Công đoạn quan trọng nhất là khi nướng cơm lam, nghe thì đơn giản nhưng phải canh lửa thật đều và tay phải liên tục trở ống để cơm được chín đều, không bị cháy khét, hạt cơm rền, có mùi thơm nhẹ thì mới đạt yêu cầu. Khi bạn có nhu cầu ăn cơm, người bán sẽ dùng dao và cắt ống cơm lam thành từng khúc nhỏ, rồi lột vỏ ngoài ra và chấm với muối vừng là đã ngon, bùi hết chê rồi. Cơm lam ngày nay đã dần trở nên phổ biến không chỉ trên vùng miền núi mà còn ở nơi, vùng miền khác trên đất nước Việt Nam.


Đây là món ăn độc đáo được sáng chế bởi đồng bào các dân tộc miền núi, sau được khai sinh và phát triển đến ngày nay, rồi trở thành đặc sản từ lúc nào không biết. Mà đặc sản thiệt, bởi đến với vùng miền Tây Bắc thì không ai là không bị món cơm bình dân này mê hoặc.
 
Top