Sá sùng là một loại đặc sản hiếm và đắt đỏ ở mảnh đất du lịch Quảng Ninh. Loại đặc sản này chỉ có ở đảo Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh. Sá sùng xào tỏi tươi, sá sùng khô rang có mùi thơm, đậm đà vị biển,  chấm tương ướt và uống bia thì còn gì tuyệt hơn.

Ở vùng biển Vân Đồn có nhiều sá sùng, loài này ở Hải Phòng có tên là bông thùa còn miền nam gọi là con sâm đất. Dân nhậu thì đặt tên sá sùng là con mồi biển. Sá sùng có nhiều nơi như biển Cần Giờ, biển Cam Ranh nhưng ngon nhất, nổi tiếng nhất thì chỉ có ở Vân Đồn.


Sá sùng là loài vật sống trong hang sâu dưới lớp cát dày, có vị mặn, tính hàn với nhiều công dụng như bổ dưỡng âm khí, giải nhiệt, mát phổi, cải thiện chức năng của tỳ vị, chữa trứng nóng bốc tầng sâu, sốt về chiều, mồ hôi trộm, người bứt rứt khó chịu, phế hư ho khạc đờm nhiều, đi tiểu đêm nhiều, chữa răng lợi sưng đau, tốt cho nam giới và trẻ con.

Trong các loại hải sản đắt đỏ thì sá sùng đứng đầu bảng vì sá sùng có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Ở Hạ Long, sá sùng đắt nhưng vẫn được khách du lịch săn lùng để thưởng thức hoặc mua về làm quà cho người thân, bạn bè. 


Chọn sá sùng cũng phải khéo và biết cách vì sá sùng có nhiều loại, giá tiền tùy theo kích cỡ. Sá sùng ngon là loại đều con, dày mình, có màu trắng ngà, có mùi thơm đặc trưng và đã được làm sạch sẽ. Không nên mua sá sùng có lấm tấm trắng, chuyển màu xanh nhạt và vụn vì có thể loại này đã bị mốc, khi rang lên sẽ không thơm và ăn không đậm vị. Đừng mua nhầm mồi Trung Quốc tẩy trắng, đó là loại mà người ta tưởng nhầm là sá sùng, loại này mỏng, ngửi không thơm, màu trắng trong. 

Cũng đừng nhầm sá sùng với con giun biển vì hai con có màu sắc, hình dạng khá tương đồng. Tuy nhiên sá sùng khi lộn ngược bên trong ra phơi thì trong, có màu vàng nhạt còn giun biển thì không trong, có màu ghi xám. Hiểu nôm na là sá sùng màu trắng còn giun biển màu đen xám. Dân vùng biển ăn nhiều, nhìn nhiều thì dễ phân biệt hơn còn khách du lịch chưa chắc đã biết nên rất hay nhầm lẫn. Hiện ở nhiều nhà hàng cũng thường chế biến giun biển cho khách ăn chứ không phải sá sùng chính hiệu vì sá sùng rất hiếm không phải nhà hàng nào cũng có nguồn thu mua và giá cả lại vô cùng đắt đỏ. 
 
Top