Du khách đến với Hạ Long sẽ có cơ hội thưởng thức những món hải sản độc đáo bởi vùng biển Quảng Ninh là vùng có nhiều hải sản ngon và lạ vô cùng, đã trở thành đặc sản nổi tiếng trong nước và quốc tế. Đến với Hạ Long là du khách sẽ được chìm đắm trong không gian ẩm thực với các món hải sản mang đậm hương vị biển cả.


Nhiều du khách đã nhận xét rằng điều khiến họ ấn tượng với Hạ Long không chỉ là cảnh sắc vịnh mà còn là những món hải sản ngon đậm đà vị biển đã níu chân họ, khiến họ đã đến Hạ Long một lần là luyến tiếc không muốn rời đi hoặc luôn ao ước được quay trở lại. Hải sản Hạ Long chính là tiềm năng và được các doanh nghiệp ở Hạ Long phát huy, tạo thành điểm nhấn đặc biệt để du khách nhớ đến Hạ Long.

Hải sản Hạ Long đặc biệt phải kể đến ngán, con ngán có nhiều nơi ở vịnh Hạ Long nhưng ngon và béo nhất phải kể đến ngán ở vùng cửa sông Bạch Đằng. Nơi này giàu chất dinh dưỡng, nhiều sú vẹt nên ngán to ngon hơn những nơi khác. Từ con ngán người ta chế biến nhiều món như bún xào ngán, ngán hấp, ngán nướng, ngán nấu cháo, ngán xào mì, ngán xào rau cải. Có tên là ngán nhưng ăn lại chẳng ngán mà lại đậm đà vị biển khiến thực khách nhớ mãi không quên. Rượu ngán lại càng đặc biệt, có mùi thơm riêng của biển, đây là món rượu nhiều du khách khoái khẩu nhất định tìm đến mỗi lần đến Hạ Long. 


Con hà cũng là hải sản ngon ở Hạ Long, hà Yên Hưng có tiếng từ lâu. Canh hà Quảng Yên ngon với loại hà cồn bắt ở sông Chanh ăn béo và ngon. Hà tẩm bột rán cũng rất ngon, rồi thì cháo hà dành cho những người mới ốm dậy ăn tẩm bổ hay một chiều mùa đông xì xụp bát cháo hà thì còn gì tuyệt hơn.

Phổ thông nhất trong các món hải sản biển ở Hạ Long chính là các món từ tôm. Nào là tôm do, tôm hùm, tôm he, tôm sắt…đủ loại tôm. Qúy nhất vẫn là tôm hùm, tôm he, tôm hùm vỏ cứng, càng chắc khỏe, càng tôm hùm để trang trí rất đẹp. Tôm he vỏ mềm hơn tôm hùm, là đặc sản không thể thiếu trong bữa tiệc của người Quảng Ninh nói chung và người Hạ Long nói riêng. Mâm cỗ nào cũng sẽ có tôm he hấp hoặc tôm he tẩm bột rán nhưng chuộng nhất vẫn là tôm he hấp vì nó giữ được vị ngon, vị ngọt và đậm đà hương biển. Tôm hấp ăn cùng hành lá trần, rau thơm rồi chấm với muối tiêu chanh, tương ớt tạo nên một bức tranh tĩnh vật đủ màu sắc tươi sáng, đẹp và ngon đến lạ. 

Rồi thì sá sùng, thứ đặc sản biển đắt đỏ và hiếm có chỉ có ở vùng đảo Quan Lạn ở Vân Đồn. Người dân biển Hạ Long đã chế biến ra món sá sùng tươi xào tỏi thơm ngon đặc biệt. Rồi sá sùng phơi khô đem rang thơm nức mũi, chấm với tương ớt ăn đậm đà vô cùng khiến ai một lần thưởng thức thì mãi không quên được.

 
Top