Danh sách những món ngon của Hạ Long bạn nên thưởng thức thật lạ lùng khi có tên món xôi trắng chả mực. Món ăn nghe có vẻ giản đơn dân dã và không mấy hấp dẫn này lại chính là một đặc sản trứ danh của thành phố biển Hạ Long xinh đẹp. Nếu như được thưởng thức món xôi trắng chả mực một lần thì du khách sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt, có gì đó rất riêng, rất độc đáo của món ăn này.


Quán bán xôi trắng chả mực nổi tiếng ở khu du lịch Hạ Long phải kể đến quán nằm ở phường Hồng Gai ở phố Thương mại. Nhìn bề ngoài quán rất đơn sơ giản dị với vài bộ bà ghế nhưng không khí ở quán lúc nào cũng tấp nập, người ra người vào nhộn nhịp, đông vui. Chủ quán nấu xôi bằng thứ gạo nếp bình thường như những món xôi khác nhưng lại có cái gì đó khiến thực khách nhớ mãi không quên được mùi thơm quyến rũ, hương vị ngon ngậy của đĩa xôi, ăn hết đĩa này lại muốn gọi thêm đĩa nữa vì quá ngon.

Xôi ở quán này thơm mùi nước cốt dừa ngậy bùi, được nấu từ gạo nếp mới vừa thơm vừa dẻo, ăn kèm cùng với chả mực giòn dai. Chả mực là thứ đặc sản nổi tiếng ở Hạ Long nay lại kết hợp với xôi nếp trắng tạo thành một món ăn ngon đúng vị không lẫn vào đâu được, trở thành đặc sản của Hạ Long. 


Chủ quán ngày nào cũng đi lấy mực mai tươi ở chợ về, mực tươi dày và ngọt được rửa sạch, thái nhỏ rồi đem vào cối đá giã tay, được nhào nặn bởi bàn tay của thợ lành nghề, nêm nếm gia vị vừa đủ. Dầu sôi sùng sục, chả mực tròn dẹt được thả vào, vớt ra xếp cùng những lá rau sống xanh tươi mơn mởn. Nấu xôi cũng là một nghệ thuật, xôi trắng ăn kèm chả mực nhất định phải dẻo phải mềm nhưng không được nát, hạt xôi bóng mượt, miếng xôi thơm nhờ nước cốt dừa. 

Ăn xôi trắng chả mực phải ăn nóng mới ngon, mới cảm nhận được hết vị ngon của món đặc sản này. Không ăn khi xôi nguội, chả lạnh, lúc này món ăn thật hời hợt vô duyên. Lúc ăn cũng chẳng cần rưới thêm hành mỡ gì cả vì món xôi này để nguyên đã ngon rồi, chỉ cần ăn xôi và ăn chả cùng nhau, có thể thêm chút cay cay của tương ớt rồi cứ thế mà xuýt xoa, mà cảm nhận, đơn giản thế thôi.

Một địa chỉ ăn xôi trắng chả mực ngon nữa dành cho du khách đó là quán Cây Bàng ở phố Lê Thánh Tông hoặc phố Đoàn Thị Điểm ở khu rạp hát cũng khá ngon. Mỗi suất xôi có giá khoảng ba mươi nghìn đồng mà ăn no đầy bụng lại ngon không cưỡng lại được, người khỏe ăn cố được hai suất vẫn thấy muốn ăn nữa. Món xôi trắng chả mực vừa gần gũi lại thông dụng, gần gũi vì vì món ăn này có mặt trong những hàng quán vỉa hè phục vụ người ăn sáng, thông dụng vì các dịp lễ tết đều xuất hiện trong mâm cỗ của các gia đình ở Hạ Long.  
 
Top