Bánh gio Tiên Yên là một trong những món ngon và nổi tiếng bạn nên thưởng thức trong chuyến du lịch Hạ Long, một món ăn ngon mang hương vị đặc trưng của vùng bởi công đoạn và sự chuẩn bị đặc biệt, không giống như bánh gio ở các nơi khác, để nấu nguyên liệu này ở Hạ Long có phần khác lạ so với các nơi chính là khâu ngâm gạo.
Nước ngâm gạo để làm bánh gio được lấy từ tro của cây đền gai, cùng rơm của lúa nếp và vỏ bưởi sau đó say hỗn hợp này với nhau thật mịn rồi hòa với nước vôi trong theo tỉ lệ nhất định để bánh có mùi vị ngọt thơm mát và bên trong nuột nà đặc biệt là nó có màu hổ phách nhìn rất đẹp mắt.
Các du khách đến với du lịch Hạ Long sẽ được thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng như: gà đồi Tiên Yên, bánh gật gù, xôi trắng chả mực quen thuộc thì bánh giò lại là một trong những món ngon khó tả, khiến du khách khó có thể quên được hương vị và mùi vị và món quà quê dân dã mà mang nét truyền thống đặc trưng của vùng.
Để có những chiếc banh gio thơm ngon thì những người dân ở Hạ Long sẽ sử dụng nếp cái hoa vàng đều hạt cho vào nước tro ngâm trong vòng 1 đêm. Khi kiểm tra thấy hạt gạo miết ở hai đầu ngón tay nát mịn coi như đã được.
Gạo sau khi ngâm xong đổ ra giá, sau đó dội sạch bằng nước mưa hoặc nước giếng khơi, để cho ráo hết nước mới đem gói.
Lá gói bánh thường được sử dụng bằng lá dong hay lá chuối hột. Bánh gio Tiên Yên có hình dáng đặc biệt, thường được gói thành hình ú nhỏ, vồm cao.
Sau khi hoàn thành phần gói bánh, cho vào nồi rồi bắc lên bếp luộc chín. Bánh luộc trong khoảng thời gian 4-5 tiếng đến khi bánh rền và mịn thì vớt ra và bắt đầu thưởng thức. Khi chiếc bánh được cởi bỏ lớp vỏ bên ngoài lộ ra hình trong suốt mà hổ phách, nhìn xuyên thấu bên trong, sờ tay vào ta thấy bánh núng nính mềm mại giống như thạch. Bánh gio thường được ăn cùng với mật mía sẽ rất tuyệt vời và ngon khó tả.
Bánh gói xong được bắc lên bếp luộc, trước khi cho bánh vào các bạn nên lót một lớp lá dong già xuống dưới đáy nhằm không bị dính đít nồi và thêm đậm hương. Bánh sau khi đã luộc chín, khi bóc ra ta nhìn thấy hình trong suốt một màu và có thể nhìn xuyên thấu chiếc bánh, đụng tay vào phần bánh ta thấy núng nính mềm mại như khối thạch. Bánh gio Tiên Yên sẽ làm bạn khó quên được hương vị thơm ngất ngây của nó, ăn kèm với mật mía là hợp nhất, khi trở về các du khách nhớ mua bánh gio về làm quà cho bạn bè, người thân.