Món bún xào ngán xuất hiện trong thực đơn ở các nhà hàng của thành phố biển Hạ Long xinh đẹp và rất được lòng thực khách. 


Nếu bạn từng có chuyến du lịch đến Hạ Long chắc hẳn sẽ nghe qua hoặc thưởng thức món bún xào ngán bởi đặc sản này có trong thực đơn hầu hết các nhà hàng ở Hạ Long. Món bún xào ngán thực chất là món ăn khá phổ biến ở Quảng Yên nhưng giờ nó trở thành món đặc trưng mà du khách đều muốn thưởng thức mỗi lần đến Hạ Long.

Món bún xào ngán có bề ngoài không được bắt mắt cho lắm bởi vì bún trắng ngán đen cộng thêm nấm hương, mộc nhĩ, hành lá đen xanh lẫn lộn không màu mè hoa mĩ như các món tôm hấp đỏ au, bánh gio vàng hổ phách…nên ban đầu có vẻ như món này không được nhiều người chú ý. Cộng thêm nếu ai chưa quen ăn ngán thì khó ăn vì ngán nồng vị nồng của biển khơi. Tuy nhiên chỉ cần ăn được ngán, ăn bún xào ngán một lần thì có thể sẽ nghiện ngay, muốn ăn lại lần hai, lần ba vì bát bún trông không bắt mắt nhưng lại tạo nên hương vị riêng, không lẫn với bất cứ món nào khác.


Chế biến món bún xào ngán cũng không cầu kỳ lắm, bún cắt ngắn tầm 5 cm rồi gỡ tơi bỏ trong đĩa to sâu, ngán tách vỏ hứng nước trong ngán vào bát, gạt luôn thịt ngán vào bát nước ngán. Xào nửa cân bún thì thêm ba hoặc năm lạng ngán. Thịt ngán mân mê cho bùn cặn rời ra, rửa sạch bằng chính nước ngán rồi cho lên thớt thái nhỏ. Nước ngán để lắng cặn rồi gạn nước trong ra một bát khác. Nấm hương, mộc nhĩ đem ngâm rửa sạch rồi thái chỉ nhỏ, hành hoa cắt khúc bằng đốt ngón tay. 

Đổ thịt ngán vào bát bún đã gỡ tơi, cho gia vị vào trộn đều. Bắc chảo lên, đổ chút dầu ăn vào rồi phi thơm hành hoa, đổ bát bún ngán vào xào đều tay, bún gần chín đổ mộc nhĩ, nấm hương vào đảo đều rồi rưới nước ngán vào xào tiếp đến khi chín hẳn thì trút ra bát rắc tiêu vào cho thơm và ăn nóng. Sở dĩ phải rửa thịt ngán bằng chính nước ngán vì có như thế mới giữ nguyên vị ngán và ngán không bị tanh, lúc xào nếu ai không thích thì có thể không rưới nước ngán vào để bớt vị nồng của ngán, dễ thưởng thức hơn đối với những ai chưa từng ăn ngán hoặc ăn không quen. Đến Hạ Long du khách nên một lần thưởng thức món bún xào ngán để hưởng trọn vẹn vị biển của nơi đây, làm phong phú thêm danh sách ẩm thực biển của mình với món ăn dù không đẹp mắt nhưng đậm chất riêng.

Ngân Nhi

 
Top