Tưởng chừng như món “mầm đá” chỉ tồn tại trong truyện Trạng Quỳnh mà thôi, ai ngờ vừa mới đặt chân lên đất Sapa (Lào Cai), người dân bản địa đã chào mời ngay và bảo rằng lên Sapa mà không ăn mầm đá thì coi như chưa được thưởng thức trọn vẹn đặc sản xứ mù sương này. Mà món ăn có cái tên gọi rất đặc biệt này chỉ được bán tại một con phố nhỏ, bên cạnh nhà thờ của người Công giáo. 


Mỗi lần bước chân vào phiên chợ tại Sapa (Lào Cai), khách du lịch như lạc vào một thế giới của những sắc màu sặc sỡ, với những bộ quần áo thổ cẩm đủ màu sắc, những món quà lưu niệm như vòng, lắc,..rau, trái cây hoa quả đặc trưng của xứ đồng rừng. Nhưng nếu có dịp đến chợ Sapa vào mùa xuân thì du khách còn mắt tròn mắt dẹt ngạc nhiên hơn nữa khi thấy trước quầy rau quả ngay cổng chợ bày bán một loại rau xanh nõn và có hình thù rất lạ mắt, không giống với bất kỳ loại rau từng nhìn thấy trước đây. 


Mầm đá có màu xanh tươi non và hình thù lạ mắt

Với người dân vùng cao thì thứ rau xanh này không có gì là lạ cả và được gọi với cái tên rất hay độc đáo – cải mầm đá. Nhưng với người dân dưới xuôi hoặc khách du lịch nước ngoài, nhìn thấy đã lạ còn nếu được thưởng thức món ăn từ mầm đá đều có cảm giác rất khó quên. 

Thông thường, cải mầm đá thường được người dân địa phương dùng để chế biến các món xào, hấp, nấu, hoặc ăn kèm với lẩu. Dù cách chế biến có khác nhau nhưng đều mang lại cho thực khác một mùi vị thật khó quên. Tuy thế, còn có một các chế biến đặc biệt khác đó là đem cải mầm đá luộc và chấm cùng với muối vừng hay nước mắm dầm trứng luộc, ăn kèm với cơm lam là ngon hết sẩy. Cải mầm đá có hương vị lạ, bùi bùi, ngọt thanh đạm chấm cùng với nước mắm trứng vị mặn nhẹ, kết hợp cùng với vị dẻo thơm, mềm của nước dừa trong cơm lam sẽ tạo nên một hương vị đặc trưng mang đậm chất núi rừng của vùng núi Tây Bắc. 

Mầm đá có tác dụng bồi bổ xương khớp, giảm đau và mệt mỏi

Theo người dân địa phương cho biết, cải mầm đá phát triển rất tốt vào mùa lạnh và xuất hiện rộ nhất là khoảng tháng 11-tháng 3 dương lịch. Đặc biệt, thứ cải mầm đá này còn thường mọc trên đỉnh núi đá cao, là một vị thuốc tốt trong việc bồi bổ xương khớp, cho những ai đang đau hoặc mệt mỏi. Cải mầm đá có hình dáng giống rau cải ngồng nhưng thêm nhiều nhánh mọc xung quanh như hình tháp nhọn và có màu xanh tươi non.

 
Top