Nếu bạn từng đi du lịch ở Sapa chắc hẳn sẽ không quên nơi đây là xứ sở của ngô, chính vì vậy mà người dân nơi đây thường chế biến và làm ra những món ăn từ ngô. Chế biến ra nhiều món ăn ngon lạ miệng và hấp dẫn. Có thể nói ngô là loại cây trồng vô cùng quan trọng của người dân nơi đây, có ý nghĩa trong đời sống và sinh hoạt, những món nổi tiếng được người dân nơi đây yêu thích chế biến ra từ ngô như món:

Mèn mén


Món ăn khá phổ biến và đặc trưng này được người H’Mông vô cùng yêu thích. Để có thể chế biến thành công món ăn này những người dân nơi đây thường sử dụng các loại ngô thơm ngon và dẻo. Món ăn này được chế biến khá cầu kì, sau khi trải qua nhiều công đoạn phức tạp mới tạo thành món ăn trên. Những bắp ngô non sau khi thu hoạch được rồi tách hạt sau đó mang đem xay rồi sàng lọc và cắt bỏ những hạt ngô quá to.

Viếc này chủ yếu do người phụ nữ làm việc vì công đoạn xay ngô mất rất nhiều thời gian, sau khi bột ngô được xay và nấu chín sẽ được tính toán sao cho đủ bữa ăn của một gia đình. Sau đó cho ít nước và đảo đều để có thể ngấm nước ở bột.

Sau đó bột ngô sẽ được đánh tơi và cho vào chiếc chõ đồng rồi bắc lên chảo để đun sôi. Mèn mén sau đó chín thì có hương vị khá thơm ngon và đậm đà, đây là món ăn khô nên mèn mén thường được ăn cùng canh như loại canh bí đỏ cho đến các rau cải để tạo hương vị thơm ngon vừa miệng.

Ngô ở đây còn được người dân chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn và lạ miệng như món bánh ngô thơm ngon cho đến món rươ.u ngô

Rươ.u ngô

Đây được coi là món hấp dẫn và cuốn hút nhất với cánh mày râu ở dân tộc H’Mông, hầu hết người dân nơi đây đều sử dụng ngô để nấu rươ.u. Trước đây giống ngô địa phương được sử dụng chủ yếu, sau đó người dân nơi đây đã tìm được phương pháp nấu giúp rươ.u thơm ngon hơn bằng cách cho thêm men được làm từ hạt hồng mi. Nhờ đó mà hương vị của loại rươ.u này cũng trở nên thơm ngon hơn, cho ra một hương vị đậm đà, thức uống này cũng được người dân nơi đây sử dụng thường xuyên nhất là vào những dịp lễ tết, thức uống đã trở thành câu mời chào trong bữa ăn giúp tình cảm mọi người thêm bền chặt.

Ngày này các món ăn từ ngô đã có sự giảm thiểu đáng kể, vì đời sống của bà con nơi đây cũng trở nên khá giả đủ gạo dùng, nên ngô cũng không còn là thực phẩm chính của người dân nơi đây.


 
Top