Nếu đến Hạ Long mà không thưởng thức những món ăn từ sò huyết thì quả là thiếu sót. Các món ngon chế biến từ sò huyết phải kể đến sò huyết xào xa ớt, cháo sò huyết, sò huyết nướng. Còn gì tuyệt hơn khi vừa thưởng thức sò huyết vừa nhâm nhi chén rượu nhỏ và ngắm cảnh biển trời Hạ Long.
Trên thực tế thì sò huyết là món ăn hải sản giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai và cung cấp năng lượng cho cơ thể con người. Tỉnh Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng bởi vịnh Hạ Long xinh đẹp mà còn được biết đến vì có nhiều loại hải sản ngon nức tiếng như tu hài Vân Đồn, chả mực Hạ Long hay sò huyết Yên Hưng.
Loại sò huyết ở Yên Hưng được nhiều người ưa chuộng bởi sò huyết ở đây to, thịt ngon thơm và giàu dinh dưỡng. Qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây sò huyết Yên Hưng đã trở thành thương hiệu với các món đặc trưng như sò huyết xào xả ớt, cháo sò huyết hay sò huyết nướng khiến thực khách si mê.
Sò huyết còn có tên khác là sò gạo, loài này sống ở các bãi lầy, bãi cát ven biển. Sò huyết là loại sò có vỏ cứng, ruột đỏ hồng như máu nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Sò huyết Yên Hưng chuyên sống ở vùng nước lợ nên thịt thơm béo, ngọt hơn sò huyết sống ở các vùng khác.
Một món ăn đặc biệt từ sò huyết lưu giữ lại hết giá trị dinh dưỡng của loài hải sản này chính là sò huyết trần nước sôi hay còn gọi là sò huyết nhúng. Muốn làm món sò huyết nhúng ngon thì phải lấy bàn chải để đánh sạch đất cát bên ngoài con sò rồi cho sò ngâm với nước ớt làm sao đến khi sò há miệng, nhả hết đất bẩn bên trong đi là được.
Quan trọng nhất chính là công đoạn trần sò, nhúng sò, công đoạn này thể hiện kinh nghiệm nấu nướng và khéo léo của người thực hiện. Nếu nhúng nước quá lâu khiến sò huyết há miệng ra thì ăn không ngon và không đẹp. Đầu tiên đập xả dập ra cho vào nồi nước đun thật soi, thả sò vào, nhớ để nước ngập sò, khi thấy trong nồi có bọt khí nổi lên thì vớt sò nhấm nháp cùng với bia thì quả là tuyệt vời.
Sò huyết Yên Hưng tuy được chế biến đơn giản nhưng lại khiến du khách si mê bởi vì nó ngon và bổ dưỡng. Dù không đẹp, không sang nhưng lại có mùi vị rất riêng, thơm nồng mùi biển đặc trưng, để lại ấn tượng khó quên trong lòng những ai đã được thưởng thức một lần. Ở Hạ Long ngoài món sò huyết còn rất nhiều món đặc sản khác như xôi trắng chả mực, cà sáy, bánh cuốn chả mực vô cùng ngon miệng và độc đáo. Du lịch đến Hạ Long du khách nhất định không được bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những đặc sản tuyệt hảo, đặc trưng của khu du lịch mang tầm cỡ quốc tế này.