Khi đi du lịch Vịnh Hạ Long chắc hẳn các du khách không thể bỏ qua việc thưởng thức những món hải sản tươi ngon ở đây như chả mực, ghẹ hấp, mực bóp gỏi…Tuy nhiên món bề bề rang muối vẫn là món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhất. Vậy làm cách nào để có món bề bề rang muối ngon mà hấp dẫn thì chúng ta hãy cùng bắt tay vào bếp để chế biến món ngon này nhé !
Bề bề được nhiều nơi gọi với cái tên khác như tôm tít, con vỗ hay tôm mũ ni. Thoạt đầu mới nhìn bề ngoài mọi người sẽ nghĩ đó là con tôm nhưng vì nó có nhiều chân hơn nên có thể phân biệt được. Bề bề thịt khá chắc, có vị dai và ngọt, là một loài hải sản khá đắt mang đặc trưng riêng biệt của Hạ Long.
Bề Bề có thể chế biến thành nhiều món khách nhau như. Rang me, hấp, nướng…nhưng món ngon nhất vẫn là bề bề rang muối.
Muốn món bề bề trở nên ngon và hấp dẫn hơn thì cần phải lựa chọn những con bề bề to, mẩy và bóng đặc biệt vẫn còn sống sao cho khi chế biến xong thì thịt phải còn nguyên, không bị vỡ hoặc nát và có hương vị đặc trưng.
Tuy đây là món rang muối nhưng khi làm các bạn nên chao thêm dầu cho món an có vị ngậy, béo. Nếu như bạn chưa một lần được thưởng thức món ngon này thì chắc chắn bạn sẽ nhầm tưởng rằng mình đang được thưởng thức món bề bề rán bởi vị béo ngậy của nó.
Nguyên liệu để làm món bề bề khá quen thuộc, đơn giản không mấy khó tìm như tiêu, dầu, sả, muối…Tuy nhiên phần chế biến cũng khá cầu kỳ, quan trọng nhất vẫn là sao cho lúc chín bề bề phải dậy mùi thơm có độ dai và ngậy.
Cách làm:
Bề bề tươi rửa sạch, để ráo nước nếu muốn khi ăn dễ bóc thì các bạn nên cắt bớt hai bên cạnh.
Đun nóng chảo, sau đó đổ dầu ăn vào rồi cho bề bề vào chiên cho chín mới vớt ra để ráo.
Các bạn nên chuẩn bị hỗn hợp muối rang trong đó có: bột gạo nếp, bột gạo, bột đậu xanh, muối tinh loại nhỏ trộn đều tất cả các hỗn hợp với nhau sau đó rang nóng và cho thêm một chút tiêu bột để món ăn thơm ngon hơn.
Lúc này bạn lấy bề bề đã chiên giòn lăn lên hỗn hợp vừa rang để chúng bám cho đều.
Hành tỏi và xả băm nhỏ cho vào chảo phi thơm rồi cho từng còn bề bề đã lăn qua hỗn hợp muối rang. Khoảng 3 phút thì gắp bề bề ra.
Chuẩn bị tương ớt và rau thơm ăn cùng. Khi ăn bạn chỉ việc đưa đũa dọc sống lưng con bề bề rồi lột nhẹ là vỏ sẽ bong ra.
Nếu bạn đến Hạ Long thì hãy thưởng thức món ăn độc đáo này nhé. Chắc chắn sẽ khó có thể quên được hương vị đậm đà của nó.