Hạ Long không chỉ nổi tiếng vì có cảnh đẹp nên thơ, tuyệt tác của vịnh Hạ Long mà còn được biết đến với món đặc sản chả mực. Chả mực Hạ Long là đặc sản trứ danh của vùng này, hấp dẫn thực khách tứ phương tìm đến thưởng thức và mua về làm quà cho người thân, bạn bè. 

Chả mực Hạ Long là món chả được làm bằng cá mực mai, chỉ cá mực mai mới có thể chế biến thành món chả mực độc đáo nổi danh này. Nguyên liệu chế biến chả mực đều được đánh bắt ở khu vực vịnh Hạ Long vì chỉ có ở vùng biển này thì chả mực mới thơm ngon, có mùi vị riêng đặc trưng.



Nhờ kỹ thuật chế biến đặc thù và bí quyết riêng của người dân Hạ Long mà chất lượng chả mực Hạ Long được dai, giòn khiến nhiều người si mê. Mực được giã nhuyễn bằng tay, nêm thêm chút mắm và hạt tiêu đập dập sau đó nắm thành nắm tròn nắm dẹt rồi mới đem rán. Khi chả mực chín thì miếng chả phòng lên như bánh rán, có màu vàng.

Chả mực Hạ Long lọt vào tốp những món ăn chỉ có ở Việt Nam và đứng ngang hàng so sánh với các món ăn hảo hạng đặc sản của các quốc gia khác trong khu vực châu Á. Chả mực Hạ Long đã xác lập kỷ lục châu Á về điều này. Hiện nay món chả mực là món ăn, đặc sản phổ biến ở Hạ Long vì hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng.


Cách làm chả mực Hạ Long cũng hơi cầu kỳ và cần khéo léo một chút. Đầu tiên phải lấy dao cạo hết phần nhầy trên con mực mai, rửa sạch bằng nước muối rồi mới xắt mực thành sợi, thành hạt lựu sau đó đem vào máy xay. Xay xong mực thì bỏ vào mực chút tỏi, tiêu, thìa là băm nhuyễn, hai quả trứng và trộn đều. Để yên khoảng mười phút cho mực ngấm gia vị rồi vo viên hoặc nặn thành hình dẹt, chiên vàng. Có thể nướng chả mực bằng cách làm dẹt hỗn hợp thì chả mực sẽ nhanh chín, ngon, vàng hơn.

Ở Hạ Long không khó để bắt gặp những hàng bán chả mực vì chả mực rất phổ biến ở đây. Thực khách muốn ăn bao nhiêu thì họ bán bất nhiêu, chẳng bao giờ kêu ca hay phàn nàn mua ít mua nhiều. Ăn chả mực Hạ Long với xôi trắng hoặc bánh cuốn ở một hàng bên lề phố, ngắm nhìn đường phố sáng sớm tinh khôi, cảm nhận hết vẻ đẹp của thành phố biển thì còn gì tuyệt hơn. Ai đã từng đến Quảng Ninh, đến Hạ Long hẳn sẽ trải qua cảm giác an nhàn như thế, ăn chả mực xôi trắng hoặc bánh cuốn nói chuyện phiếm thật thoải mái biết bao. Đó chính là nét riêng, là điểm không lẫn vào đâu được của mảnh đất biển Quảng Ninh mà ít nơi có được.
 
Top