Quảng Ninh thu hút du khách bởi vịnh Hạ Long và các điểm du lịch trong tỉnh cùng với các đặc sản ngon nổi tiếng trong nước và quốc tế như cà sáy Tiên Yên, chả mực Hạ Long, sam biển Quảng Yên, tu hài Vân Đồn. Một trong số những món ăn mang thương hiệu mảnh đất biển này còn có món bánh quê nức tiếng-bánh gật gù. Loại bánh này có cái tên độc lạ và cách làm cũng khá đặc biệt, lúc nghiền bột nhất định phải có thêm cơm nguội để bánh có độ xốp, mịn và phồng, dẻo mà không thứ bánh nào sánh bằng.
Ở nhiều nơi trong Quảng Ninh đều có bánh gật gù nhưng phải đến Tiên Yên mới ăn được đúng bánh gật gù đúng thương hiệu. Mảnh đất Tiên Yên chính là nơi làm ra bánh gật gù đầu tiên, chính vì thế ăn bánh gật gù ở Tiên Yên là ngon nhất, chuẩn vị nhất. Tiên Yên là một thị trấn nhỏ của Quảng Ninh lưu giữ khá nhiều giá trị văn hóa, là nơi người dân tộc Tày, Dao…sinh sống, có thể nói nơi đây đẹp như Hội An vậy. Chính từ mảnh đất này mà người dân sản sinh ra nhiều món ăn ngon nức tiếng, say lòng du khách.
Nguyên liệu làm bánh gật gù là bột gạo, thoạt trông có vẻ đơn giản dễ làm giống bánh phở hay bánh cuốn nhưng thực chất công đoạn làm bánh rất cầu kỳ. Gạo được đem ngâm từ tối trước xong sáng thì được vớt ra, nghiền mịn thành bột. Trong khi nghiền gạo nhất định phải cho thêm cơm nguội thì bánh mới ngon. Ngày nay nhiều nơi dùng máy nghiền gạo nhưng nghiền bằng cối đá tay vẫn mang đến hương vị đậm đà nhất cho bánh.
Người tráng bánh phải đong đủ bột bánh sao cho bột không loãng mà cũng chẳng đặc quánh. Khi đổ bột bánh vào khuôn cũng phải đổ lớp dày hơn đổ bánh cuốn nhưng lại phải mỏng hơn bánh đa, tán bột thành hình tròn rồi đậy vung lại chờ bánh chín thì bánh mới ngon. Khi đun thì lửa phải đều, không được quá nóng để bánh chín đều, không bị rách. Sau khi bánh nở phồng thì lại dùng que nứa xiên dưới bánh đưa lên, tiếp tục đưa thêm mẻ bột khác vào rồi mới cuốn bánh trong lá chuối để bánh không dính và ngon, đẹp mắt hơn.
Sở dĩ bánh có tên là bánh gật gù vì ngày xưa, người dân vùng Tiên Yên hay ăn sáng bằng loại bánh phở nhưng lại không thích ăn bánh có nhân nên mới làm ra loại bánh này, khi cầm bánh chấm thì miếng bánh dẻo quá gật lên gật xuống mới có tên là bánh gật gù từ đó. Du lịch đến Hạ Long du khách đừng bỏ lỡ dịp thưởng thức món bánh gật gù để cảm nhận hương vị riêng đặc biệt của món bánh quê này.