Thịt gà đen là một trong những món ăn ngon nổi tiếng và bổ dưỡng tại Sapa. Gà đen là loại gà nhỏ ít gặp ở miền Bắc, thịt đen thơm ngon, ngọt và có thể chế biến thành nhiều món như rán, hấp, luộc, song món đặc biệt nhất phải kể đến là gà đen nướng mật ong vàng ươm, thơm phức. Loại mật được dùng phải là mật ong rừng được chính bà con dân tộc nơi đây bắt đem về, bởi khác với mật ong nhà nuôi, mật ong rừng có vị ngọt dịu và thơm mùi núi rừng tự nhiên. 

Tẩm mật ong vào thịt gà nghe có vẻ đơn giản, dễ làm nhưng đây lại là khâu cực kỳ công phu, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm lẫn sự tỉ mỉ, bởi nếu cho ít mật ong món ăn sẽ không có vị đậm đà, còn nếu cho quá tay, món thịt sẽ bị cháy, ăn rất đắng. Gà đen nướng mật ong ăn kèm với lá cay bạc hà nhẹ nhàng, thơm mát và muối tiêu chanh thì ngon hết sẩy. Gà đen thân hình rất nhỏ, chỉ nặng tầm khoảng 1,2kg. Ngoài ra thịt gà đen còn là một vị thuốc bổ trong lĩnh vực y học.


Gà đen Sapa hay còn gọi là gà ác, được chăn thả tự nhiên nên thịt rất săn chắc và thơm ngon đậm chất núi rừng. Mỗi con chỉ nặng tầm hơn 1kg, da màu hơi đen, nên mới được gọi là gà đen. Cũng giống với lợn cắp nách, gà đen cũng là một trong những đặc sản hấp dẫn của Sapa. Từ gà ác, người dân có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon khác nhau, tuy nhiên, nếu gà được tẩm ướp cẩn thận, tỉ mỉ với mật ong, rồi đem nướng trên than hồng, sau đó chấm cùng với muối tiêu chanh và lá bạc hà là ngon nhất. Nếu như đi du lịch Sapa mà bạn không thưởng thức món ăn này thì chưa được gọi là đã có một chuyến đi Sapa hoàn hảo đâu đấy nhé!


Gà ác nướng xong với lớp da giòn tan, thơm mùi mật tong, còn nóng hổi vừa thổi vừa ăn trong tiết trời lạnh giá này thì còn gì tuyệt vời bằng. Nếu như có điều kiện đến du lịch Sapa, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn ngon làm từ loại gà có làn da đen sì này nhé, nhất là món gà nướng mật ong. Mới đầu nhìn có thể thấy hơi ghê, nhưng khi nếm lại có vịt ngọt, vị dai và thơm mùi núi rừng mà không loại nào gà có được. 


Ngoài ra, ở Sapa còn có rất nhiều món ăn ngon khác như mận Bắc Hà, nấm chân chim, thịt rừng, cuốn sủi, rau thơm, bánh đao, đậu xị, bánh dầy, măng chua, bột ngô hấp, thịt sấy, xúc xích lợn hun khói,…luôn hấp dẫn khách du lịch đến với vùng núi cao này.

 
Top