Không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc nên thơ, Sa Pa còn được biết đến là một địa điểm du lịch lý tưởng với rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn, một trong số đó là món cá hồi.
Cá hồi mới được nôi thả thành công tại Sa Pa nhờ vào khí hậu ôn đới, gần giống với khí hậu vùng châu Âu, Bắc Mỹ, nơi sinh sống chủ yếu của giống cá hồi. Tuy nhiên, không giống với cá hồi nhập khẩu thường béo, thịt mỡ, cá hồi Sa Pa không những thịt chắc, có màu hồng đẹp mà giá trị dinh dưỡng cũng rất cao. Cá hồi được người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn ngon như gỏi cá hồi, sashimi, cá hồi nướng hay cá hồi cà ri,..nhưng đặc biệt nhất phải kể đến món lẩu cá hồi nóng hổi, thơm ngon.
Cá hồi không phải tên thực phẩm quen thuộc đối với người dân nước ta vì như đã nói ở trên, nó chủ yếu sống ở các bờ biển Bắc Mỹ và châu Mỹ. Vì vậy, việc người dân Sa Pa có thể nuôi thả cá hồi khiến nhiều người ngạc nhiên vì môi trường sống của nó chủ yếu là nước động, nhiệt độ thấp và thường chết khi ngược dòng đẻ trứng. Loại cá hồi được nuôi thả tại Sa Pa chủ yếu là cá hồi vân (cá hồi ráng) và du khách có thể tham quan cảnh nuôi thả ở khu Thác Bạc.
Do sự chênh lệch khá cao của địa hình so với mực nước biển nên Sa Pa thường mát mẻ quanh năm, mùa đông thì đặc biệt lạnh nên chất lượng cá hồi Sa Pa không hề thua kém so với các loại cá nhập khẩu khác. Các món ăn từ cá hồi vào mùa đông được chế biến rất đa dạng và lựa chọn hàng đầu là lẩu cá hồi.
Cách chế biến:
Nguyên liệu: Cá hồi, bông bí, cà chua, cà rốt, măng chua, su hào, rau muống, ngò gai, lá giang, bông súng, hoa chuối, me, ớt, sả,….
Cách làm:
- Cá hồi làm sạch, thái mỏng, để miếng to và ướp cùng với chút rượu, gừng trong vòng 5-10 phút để khử mùi tanh. Sau đó cho cá vào luộc sơ qua và vớt ra để ráo nước.
- Cho me vào bát nước ấm rồi lấy thìa dầm nát, lọc lấy nước cốt. Hành,ớt, tỏi băm nhỏ. Cà chua rửa sạch và cắt thành múi cau.
- Tiếp theo bắc chảo lên bếp, cho hành, tỏi vào phi thơm, rồi cho một ít hạt điều vào tạo màu. Sau đó, đổ cà chua, lá giang vào xào chung.
- Làm nước dùng: Lấy nước luộc cá hồi vừa đun ở bước trên để làm nước lèo, sau đó cho thêm các loại rau củ với kích thước vừa đủ như cà rốt, su hào,…thêm chút muối, hạt nêm, đường, nước mắm cho vừa ăn và đun sôi lên.
- Rau muống, hoa chuối, rau ôm, bông súng rửa sạch và để ráo nước, rồi bày lên đĩa sao cho đẹp mắt.
- Trước khi ăn, bắc nồi lẩu lên bàn đun sôi rồi cho hỗn hợp cà chua xào ở trên vào, rồi nhúng rau, thịt cá hồi vào ăn tùy theo ý thích của từng người.
Món lẩu cá hồi này có thể dùng chung với bún, nhẹ nhàng mà lại dễ ăn. Cộng thêm tiết trời mát mẻ quanh năm, đặc biệt là khi đêm về trên Sa Pa thì còn gì vui sướng hơn khi bạn bè, người thân cùng nhau quây quần thưởng thức nồi lẩu cá hồi bốc khói nghi ngút, thơm phức này kia chứ.