Hạ Long không chỉ thu hút khách du lịch bởi thắng cảnh đẹp, thiên nhiên hùng vĩ mà còn khiến du khách nao lòng với những đặc sản, món ăn đặc trưng, mang hương vị biển cả.

Canh hà 



Canh hà Quảng Yên là đặc sản mà người Hạ Long rất tự hào giới thiệu đến khách du lịch. Những ngày hè nóng bức nếu được thưởng thức bát canh hà nấu chua thì quả là tuyệt vời. Canh hà Quảng Yên được chế biến từ giống hà cồn sống trên sông Chanh, có cả bốn mùa và đặc biệt rất thanh mát, vừa miệng. Ngoài ra người dân còn chế biến được món hà tẩm bột rán, ăn cũng khá ngon miệng.

Bánh gật gù



Nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng thực ra bánh gật gù có hình thức và cách chế biến như bánh cuốn, chỉ khác là khi xay gạo người làm sẽ cho thêm cơm nguội để tạo nét đặc trưng. Ăn bánh gật gù, chấm với nước chấm có miếng thịt kho tàu bên trong, du khách được ngập tràn trong vị mềm, mát của bánh, vị ngậy thơm của miếng thịt. Bánh gật gù nổi tiếng nhất ở vùng Tiên Yên, địa chỉ nhà bà Tuyết, số 32 trên phố Hòa Bình. Tuy nhiên nếu không quá khó tính thì bạn có thể ăn món này ở khắp các vùng trong tỉnh Quảng Ninh.

Nem chạo, nem chua



Từ những nguyên liệu bình dân như bì lợn, thính, lạc rang, người dân Quảng Yên đã tạo nên món nem chạo, nem chua đặc trưng của khu du lịch Hạ Long. Bì lợn bào nhỏ, thính làm bằng gạo rang, lạc giã dập rồi trộn đều, khó nhất là khâu pha nước chấm tạo nên thứ đặc sản hấp dẫn thực khách. Những hàng bán nem chạo, nem chua ở Quảng Yên luôn tấp nập người ra vào.

Cà sáy



Qua bàn tay khéo léo của người Tiên Yên thì cà sáy-loại vịt lai ngan đã trở thành một món ăn tuyệt vời, chiều lòng mọi du khách đến với Hạ Long. Thịt cà sáy kết hợp với nước chấm thơm lừng mắm cái Cái Rồng quyện với vị ngọt xá xị Quảng Tây và vị cay gừng Tiên Yên, tất cả tạo nên một ấn tượng khó phai trong lòng khách du lịch.

Rượu nếp Hoành Bồ



Từ loại gạo nếp đặc sản Hoành Bồ, người dân Quảng Ninh đã nấu được loại rượu nếp ngon có tiếng. Rượu nếp Hoành bồ được làm từ gạo nếp không giã cứ thế đem nấu chín rồi ủ, khi lên men và ngấu thì ngâm cùng với men lá trong rừng thành rượu. Loại rượu này đặc trưng có vị chia ngọt, kích thích tiêu hóa rất tốt, tốt cho dạ dày và sức khỏe con người. Đây là loại rượu được nhiều du khách ưa chuộng mua về làm quà cho người thân và gia đình. 

Ngân Nhi
 
Top