Sapa là vùng đất cận ôn đới, khí hậu quanh năm mát mẻ, đó chính là thứ tài nguyên vô giá mà đất trời bạn tặng cho cuộc sống muôn loài ở đây. Sapa còn là xứ sở của nấm hương, chúng được ẩn mình cất giấu trong những cánh rừng đại ngàn trên những ngọn núi cao. Sau nhiều năm khai thác, nấm hương tự nhiên đang ngày càng trở nên khan hiếm, nên cần phải được khai thác cẩn trọng hơn nữa. Nấm hương sau khi rửa sạch, cắt bỏ phần chân và xé nhỏ, rồi sử dụng vào các món ăn, mang đến mùi thơm đặc trưng của núi rừng.
Sapa không chỉ là vùng đất nổi tiếng về phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ rất nhiều nét văn hóa ẩm thực tinh tế, phong phú và độc đáo. Vùng đất này được núi rừng ban tặng rất nhiều các loại đặc sản thơm ngon, trong đó không thể không nhắc đến nấm hương Sapa. Nấm hương Sapa có hình thức giống với các loại nấm hương khác, song về hương vị thì đối với ai đã từng thưởng thức chắc sẽ không thể quên được mùi vị đậm đà, đặc biệt này.
Nấm hương được sử dụng để chế biến trong nhiều món ăn ngon bổ dưỡng như canh nấm hương chân heo, canh nấm hương thịt gà, nấm hương hầm gà, gà hầm nấm hương củ sen,…nhưng ít người biết tới công dụng trị liệu của nó. Trong Đông y, nấm hương được coi là vị thuốc bổ, có vị tươi thơm và được tôn là Dược liệu chống suy lão, giúp trường thọ.
Nhiều nghiên cứu cũng đã xác nhận rằng trong nấm hương có chứa một hàm lượng chất khoáng phong phú, bao gồm Kali 64%, các loại vitamin D, B2, PP, protein, lipit, chất xơ,…có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Hơn nữa, kết quả nghiên cứu còn cho thấy nấm hương là loại rất giàu dược tính, mùi rất thơm và được phơi khô tự nhiên, không chứa chất bảo quản.
Nấm hương còn có nhiều công dụng khác, trong đó có 10 tác dụng chính như phòng trị chứng ung thư, ngăn ngừa hình thành cục máu làm tắc nghẽn mạch, làm tăng interferon trong cơ thể, chữa viêm khớp, phòng ngừa suy lão, làm hạ huyết áp, giảm cholesterol, giảm béo, giảm albumin niệu và chữa chứng tàn nhang.
Nấm hương còn chứa hàm lượng chất xơ cơ, giúp ức chế quá trình lên men và tổng hợp glucose của nhân tế bào, giúp cơ thể hấp thu tốt lượng glucose và ổn định đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Cũng như mướp đắng, nấm hương còn có công năng đặc biệt ở chỗ kiện tì, bổ não, ích khí, bổ tủy nên sẽ giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa và hạ đường huyết trong bệnh tiểu đường. Nấm hương còn có công dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và ức chế tế bào ung thư, giảm cholesterol máu, hạ huyết áp, phòng ngừa sỏi thận, sỏi tiết niệu,…Do đó mà nó được xem là thực phẩm cần thiết cho trẻ em suy dinh dưỡng, những người bị thiếu máu do thiếu sắt, hay cao huyết áp và rối loạn lipid máu.