Cái tên thịt lợn muối đem lại cho người nghe một cảm giác mới lạ, chưa nhìn, chưa thấy nhưng mới nghe mà đã muốn nếm thử rồi.
Từ xa xưa, thịt lợn đã là một trong những món ăn quen thuộc, gần gũi và dân dã đối với người dân Việt Nam. Đây cũng là một trong những loại thực phẩm có nhiều cách chết biến nhất, dễ nhưng cũng khó làm nhất, cũng bởi vì nó đã quá quen thuộc nên muốn làm ra món ăn ngon thì người chế biến phải biết cách gia giảm gia vị sao cho phù hợp, từ đó mới tạo ra những món ăn ngon đặc sắc và độc đáo.
Trong các món ăn ngon lạ, độc đáo chế biến từ thịt lợn quả là thiếu sót nếu không kể đến món thịt lợn muối, một món ăn ngon trứ danh trong danh mục ẩm thực của vùng Sa Pa, Lào Cai. Cách chế biến món thịt lợn muối này cũng hết sức đơn giản, chỉ với những gia vị có sẵn trong vườn nhà như lá quế, lá trầu không, lá mít, kèm với ớt tươi, chút giềng, rượu nếp cái trộn đều theo tỉ lệ nhất định là thành.
Nói thì đơn giản là thế, nhưng cách làm cộng với phương thức lại không hề đơn giản chút nào. Ban đầu, các loại lá sau khi hái về phải được rửa sạch, phơi khô, rồi giã nhỏ ra. Thịt lợn rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn, rồi ướp cùng với thật nhiều muối, rượu nếp cái và trộn lẫn với các loại gia vị khô giã nhỏ. Sau đó cho thịt vào trong một chiếc hũ lớn hoặc lọ to để ủ trong khoảng từ một đến hai tuần (tùy vào thời tiết) là có thể đem ra sử dụng được rồi.
Thịt lợn muối có nướng hoặc rang theo sở thích, hay khẩu vị của từng gia đình. Khi ăn, chúng ta cũng sẽ thấy mang đến cảm giác khác nhau, có vị cay của giềng ớt, vị thơm của quế và vị hơi chát của lá mít, lá trầu không. Đồng thời, một vị đặc trưng nữa của thịt lợn muối đó là vị chua lên men của nếp cái, hoà lẫn với vị mặn của muối, khiến cho miếng thịt trở nên giòn và rắn chắc.
Thịt lợn muối làm giảm đi độ béo, ngấy của mỡ nên tạo cảm giác thèm ăn cho người thưởng thức. Mặc dù chỉ là món ăn bình dị của người dân vùng Tây Bắc nhưng cũng được người dân nơi đây mang ra tiếp đãi khách quý như một món ăn truyền thống, đồng thời qua đó bộc lộ tình cảm chân thành, độ hiếu khách của đồng bào dân tộc nơi đây. Vì thế, nếu như bạn một lần đến Sa Pa du lịch, đừng quên nếm thử món thịt lợn muối độc đáo này nhé.