Tôm hấp là món ngon được nhiều người ưa chuộng ở Hạ Long bởi nó giữ nguyên hương vị đậm đà của biển khơi khiến cho ai đã ăn một lần đều có ấn tượng khó phai.


Du lịch đến thành phố biển Hạ Long xinh đẹp du khách ngoài việc được thưởng ngoạn cảnh sắc tuyệt vời tạo hóa ban tặng còn được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng của mảnh đất du lịch nổi tiếng này. Đến biển thì đặc sản chắc chắn sẽ có những món gắn liền với biển như chả mực, tôm khô bóc nõn, ruốc lỗ, mực hấp lá ổi…Trong những món ngon ấy phải kể đến tôm hấp Hạ Long-một món ăn giữ nguyên hương vị đậm đà của biển khơi.

Biển Quảng Ninh là vùng biển mà ngư dân đánh bắt được nhiều loại tôm như tôm dảo, tôm sắt, tôm he, tôm hùm…nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là tôm hùm và tôm he. Những món ăn chế biến từ tôm hùm, tôm he rất bổ dưỡng được nhiều người yêu thích đặc biệt là món tôm hấp. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi độ ngon đến kỳ lạ của nó, mang đến cho người thưởng thức cảm giác như được nếm trọn tinh túy của biển khơi.

Tôm hùm là loại tôm có đôi càng to khỏe dữ tợn, vỏ cứng, cái tên tôm hùm có nghĩa là chúa tể của các loài tôm. Trong các nhà hàng, khách sạn và nhà ngư dân ở Hạ Long không khó để thấy vật trang trí là vỏ tôm hùm trên tường, trong tủ. Tôm he là loại tôm vỏ mềm hơn tôm hùm, hầu như bữa tiệc nào ở Hạ Long cũng có tôm he. Chế biến tôm he có thể là hấp hoặc tẩm bột rán nhưng người ta thích tôm hấp hơn vì cách chế biến này giữ nguyên vị ngon và đậm đà của tôm hơn tẩm bột rán.


Khi bắt tôm he đi chế biến người ta cần cẩn trọng vì mác trên đầu tôm he sắc nhọn có thể khiến người bắt bị thương. Sau khi bắt tôm he lên rồi lại đem xả nước cho sạch hết bẩn rồi hấp khéo léo để càng tôm không rụng mới đúng chuẩn đẹp. Tôm khi sống màu xanh, lúc chín chuyển sang màu hồng cam đẹp mắt. Một bàn tiệc ở Hạ Long không thể thiếu đĩa tôm hấp cạnh đĩa hành trần nguyên củ trắng, vài dọc hành lá và rau thơm xanh cùng bát nước chấm ớt đỏ. Nhìn vào bàn tiệc thực khách có cảm giác đang ngắm nhìn một bức tranh tĩnh vật màu sắc hài hòa, đẹp mắt. 

Thưởng thức tôm hấp cũng cần khéo léo, đầu tiên phải bóc vỏ đầu tôm rồi ăn đầu tôm, phần đầu này có lớp gạch vàng sánh ăn ngậy vô cùng. Nếu ai không ăn được đồ béo ngậy thì bỏ phần đầu tôm vì nếu cố ăn thì sẽ có cảm giác ngán ngán lợ lợ, chán ăn phần thân tôm. Sau khi bóc hết vỏ lộ ra thịt tôm trắng hồng chắc nịch nhìn đã ứa nước miếng muốn thưởng thức ngay. Chấm thịt tôm vào bát nước mắm ớt, ăn kèm hành trần, cọng hành lá, rau thơm thì còn gì tuyệt hơn. Món tôm hấp vừa ngon vừa bổ, du khách đến Hạ Long nên thưởng thức một lần kẻo lại tiếc nuối. 

Ngân Nhi
 
Top