Tu hài còn có tên là trai vòi, đây là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ chuyên sống ở nước mặn. Đây là một loài hải sản quý, được nhiều người ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao, từ năm 2005 đã được đưa vào nghiên cứu nuôi để trở thành thương phẩm ở khu bờ vịnh Bái Tử Long thuộc huyện Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh. Tại các nhà hàng hải sản tươi sống ở Quảng Ninh và hầu hết các thành phố lớn đều có tu hài.
Vân Đồn là một huyện đảo xinh đẹp của tỉnh Quảng Ninh, là điểm đến du lịch được du khách ưa chuộng bởi vẻ đẹp thiên nhiên và đặc biệt là có nhiều đặc sản ngon nức tiếng trong đó có tu hài. Tu hài Vân Đồn từ lâu đã có tiếng lành đồn xa, hấp dẫn thực khách trong và ngoài nước. Loài tu hài ở đây có chất lượng tốt, giá trị dinh dưỡng cao vì được nuôi trong khu biển sạch tách biệt khỏi khu dân cư sinh sống, nước biển có độ mặn lớn hơn 28%. Hiện các xã đảo như Ngọc Vừng, Bản Sen, Thắng Lợi, Minh Châu, Quan Lạn là những nơi nuôi tu hài lớn nhất, diện tích lên đến 1, 7 nghìn ha.
Tu hài có về ngoài gần giống với các loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ khác, khi trưởng thành có kích thước khoảng 7 cm đến 12 cm, hình bầu dục, vỏ màu vàng nâu hình ê-líp giống hạt xoài. Da vỏ mỏng, hai vỏ thường không khít lại mà mở ra nên dễ bị bong. Điểm nhận dạng của tu hài chính là có vòi nhô ra bên ngoài, chiếc vòi này có thể rụt vào trong vỏ, chính vì thế nên tu hài còn có tên gọi khác là con thụt thò.
Từ lâu tu hài đã là loài hải sản có giá trị kinh tế cao, thịt tu hài thơm ngọt và ngon, giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Có rất nhiều cách chế biến tu hài mà tiêu biểu là món tu hài nướng hành và mỡ. Bạn chỉ cần chọn tu hài, lấy những con bằng tầm nhau rồi ngâm trong nước nóng 80 độ C khoảng 3 phút rồi tách vỏ, rửa sạch thịt tu hài. Băm nhỏ hành tỏi, cho vào chảo dầu chiên lên, thái nhỏ hành hoa trộn đều vào tỏi hành vừa chiên, nêm nước mắm, hạt tiêu, mì chính vào cho vừa vị. Lấy thịt tu hài bỏ vào một mảnh vỏ tu hài, xếp vào vỉ nướng sau đó rưới hỗn hợp dầu hành lên nướng khoảng một phút rồi bỏ ra chấm với muối chanh tiêu. Từng miếng tu hài thơm ngon, thịt tu hài ngọt, giòn, dai đậm đà vị biển khiến bất cứ ai thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên.