Hà và hàu cùng một họ nhưng nếu như chưa đến Quảng Ninh thì nhiều người ắt còn xa lạ với con hà. Con hà vỏ xù xì gai góc sống bám trên thân cây sú cây vẹt ở ngoài rừng ngập mặt hay bám trên đá, khi đập bỏ vỏ ra là ruột mềm mại, trắng sữa tinh khôi. Canh hà chính là một món ngon đậm đà vị biển mà ai đến với Hạ Long đều có cơ hội được thưởng thức.
Món canh hà Quảng Yên từ lâu đã in đậm trong tiềm thức của người dân Quảng Ninh nói chung và người dân vùng Quảng Yên nói riêng. Để làm được món canh hà hay gọi cách khác là riêu hà, người ta đập vỏ xù xì xấu xí ra rồi lấy ruột hà, rửa sạch cho hết vỏ, để ráo nước. Phi thơm hành củ thái nhỏ, xào những miếng cà chua đỏ rực đến khi miếng cà chia se lại, thả vào vài lát tai chua hoặc quả me chua rồi lại cho ruột hà vào đảo nhẹ tay đến khi hà lăn đều trong hỗn hợp dầu ăn, cà chua thơm lừng.
Để không mất vị ngon tự nhiên của hà thì người ra chỉ cho vào nồi một lượng nước vừa ăn, nước không quá đặc cũng không quá loãng. Lấy thìa dầm tai chua hoặc me ra cho vị chua lan tỏa rồi nêm thêm mắm muối, để nồi canh hà sôi trở lại thì bắc xuống, rắc chút hành hoa, ớt đỏ, thìa là vào tô.
Tô canh hà nóng sực phải ăn ngay chứ không để nguội, ăn kèm rau sống bao gồm rau mùi, xà lách, rau sống xanh mướt. Gói rau, chấm nước canh hà rồi bỏ vào miệng thưởng thức, cảm nhận vị ngọt thanh, ngọt mát của canh hà, ăn con hà dai dai ngọt ngọt lại bùi khiến ta nhớ mãi không quên. Buổi trưa mùa hè chỉ cần có cơm trắng, canh hà, rau sống thì cũng đủ ngon rồi. Người nào ăn cũng gật gù khen ngon bởi vị ngọt đậm của hà, vị chua dịu của tai chua, me chua, vị cay của ớt trong từng ngụm canh.
Canh hà là một món ăn bình dân và không hề xa lạ trong bữa ăn của người dân Quảng Ninh nhưng lại là đặc sản đối với người vùng khác. Người ta biến tấu canh hà thành hà nấu măng chua hay thả vào miếng đậu phụ trắng nõn. Hoặc người ta lại chế biến con hà kết hợp với trứng thành món trứng chiên hà ngon mà lạ miệng, làm nhân món nem hải sản hay đơn giản chỉ xào hà với tiêu, hành củ, nước mắm rồi làm món cháo hà ngon ngọt. Tuy nhiên món canh hà vẫn là số một, trở thành thương hiệu, đặc sản mỗi khi nhắc đến Quảng Ninh trong vô vàn các đặc sản nức tiếng khác của vùng biển này.