Su su Sapa do được trồng ở độ cao 1.500 mét so với mặt nước biển, trên nền đất đai màu mỡ, cộng với việc biến đổi thời tiết giữa ngày và đêm khá lớn, giúp tích lũy đường cao nên có vị ngọt, giòn rất đặc trưng mà không su su nơi nào có được. 

Su su được trồng ở Sapa từ hơn 10 năm trở lại đây, nhưng vài năm gần đây mới được phổ biến trồng rộng rãi, để sản xuất thành hàng hóa, bán đi các tỉnh, thành phố khác. Hiện, diện tích trồng rau su su tại huyện Sa Pa đã lên đến hơn 150 ha, trong đó có 100 ha sản xuất tập trung chủ yếu ở khu Violet (thị trấn Sa Pa), vùng Ô Quý Hồ là phát huy được đặc tính nguyên chủng và phẩm chất cao cấp của cây trồng trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp. 


Về kỹ thuật trồng trọt, su su tại Sapa có một đặc điểm khác với các địa phương khác đó là chỉ trồng một lần nhưng lại thu hoạch trong nhiều năm, vì thế mà có những gốc su su có tuổi đời lên đến hàng chục năm. Sau mỗi mùa thu hoạch (từ tháng 4 -> tháng 11), người dân sẽ cắt bỏ các dây su su cũ bò trên mặt đất và bón phân chăm sóc cho phần gốc để chờ đến tháng 2 năm sau phát triển thành các mầm su su mập mạp, đơm hoa kết trái đầy sức sống. 

Rau Su su trồng tại Sa Pa luôn phát triển rất tốt, cho năng suất cao và chất lượng tốt. Hơn nữa, su su nơi đây cũng ít phải dùng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật hay chất kích thích sinh trưởng, nên rất sạch, tốt cho sức khỏe con người. Hiện su su đang được trồng hầu hết tại các hộ gia đình nông dân nơi Sapa với tác dụng lấy ngọn và lấy quả đem bán cho các nhà hàng, quán ăn hoặc bày bán tại các chợ phiên, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân và khách du lịch khi đến với nơi đây. 

Ngọn su su được người dân, các khách sạn, nhà hàng, quán ăn sử dụng chế biến thành nhiều món ăn ngon như ngọn su su sào tỏi, ngọn su su sào thịt hun khói, hay nấu canh, làm lẩu, làm nộm,...Dù phương thức chế biến khác nhau, nhưng các món ăn được chế biến từ ngọn su su đều được các thực khách yêu thích và tìm đến thưởng thức mỗi khi đến du lịch Sapa. 


Ngọn su su tại Sapa thường có chiều dài khoảng 50-60 cm, trong khi ở các nơi chỉ dài khoảng 30-40 cm. Ngọn su su Sapa mập, lóng dài vừa phải, hơn nữa lại được trồng ở độ cao 1.500 m và điều kiện khí hậu thích hơn, nên có vị ngọt, giòn ngon rất đặc trưng. Vì thế mà ngọn su su Sapa đã trở nên nổi tiếng không chỉ ở tỉnh Lào Cai mà còn tại nhiều địa phương khác trên đất nước Việt Nam. 

 
Top